Chi tiết tin

Một cửa" ở xã Atiêng

Không chỉ giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục cho người dân, mô hình “một cửa” ở xã Atiêng, huyện Tây Giang đã góp phần đảm bảo tính hiệu quả và đồng bộ trong hoạt động cải cách hành chính (CCHC) ở xã vùng cao này.


(Bộ phận một cửa của xã Atiêng)

Hiệu quả

Chúng tôi có dịp đến với xã Atiêng vào một ngày gần đây. Bên trong phòng làm việc tại bộ phận “một cửa” của UBND xã Atiêng có rất đông người dân đến liên hệ giải quyết các hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính. Chỉ trong thời gian ngắn, mọi thủ tục hồ sơ của người dân đã được tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết nhanh chóng. Điều này chứng minh cho những thông tin chúng tôi nhận được về mô hình “một cửa” ở xã Atiêng rất hiệu quả và tạo động lực để các địa phương trên địa bàn Tây Giang xây dựng áp dụng tại đơn vị mình.

Ông Lê Trung Thủy - Chủ tịch UBND xã Atiêng cho hay, khoảng thời gian cuối năm và đầu năm mới, công việc của cán bộ ở vùng cao thường khá bận rộn bởi số lượng người dân đến giao dịch nhiều hơn so với ngày thường. Mặc dù vậy, mọi công việc cũng đều được bộ phận “một của” tập trung giải quyết hanh gọn trong thời gian ngắn. Mô hình “một cửa” ở xã Atiêng được triển khai xây dựng từ hơn một năm trước, nhằm đáp ứng với nhu cầu công việc của địa phương. “Kể từ khi bộ phận “một cửa” được triển khai, công việc tiếp nhận, tư vấn hỗ trợ và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân địa phương được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo theo yêu cầu cải cách mới của xã, không gây tồn đọng hồ sơ như trước đây” - ông Thủy nói.

(Bộ phận “một cửa” ở xã Atiêng hàng ngày luôn có đông người dân đến giao dịch. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC)

Là địa phương đầu tiên ở huyện vùng cao Tây Giang triển khai CCHC theo cơ chế “một cửa”, Atiêng được đánh giá có được nhiều lợi thế so với các địa phương khác trên địa bàn. Bởi không chỉ có số dân cư đông nhất huyện, xã Atiêng còn là khu trung tâm hành chính của huyện Tây Giang kể từ khi tái lập huyện vào năm 2003. Do vậy, số lượng giao dịch của người dân và các tiểu thương, doanh nghiệp cũng nhiều hơn so với địa phương còn lại của Tây Giang.

Hôm chúng tôi đến, ông Pơloong Nháp - một người dân ở thôn Ta Vang cũng có mặt tại bộ phận “một cửa” của UBND xã để làm thủ tục chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình cùng đăng ký giấy khai sinh cho đứa con của mình. Sau thời gian ngắn ngồi đợi, ông Nháp rất vui mừng khi nhận lại được toàn bộ hồ sơ của mình. Ông Nháp cho hay, trước đây để làm xong một bộ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, người dân phải ngồi hàng giờ đồng hồ chờ cán bộ hoàn thiện thủ tục trình lãnh đạo ký xác nhận. Đó là chưa kể nhiều khi lượng người đến giao dịch đông, người dân phải tự mang hồ sơ của mình đến phòng làm việc của lãnh đạo xã để ký xác nhận, rồi mới chuyển qua phòng văn thư đóng dấu xác thực, do vậy đã tạo tâm lý e ngại cho người dân mỗi khi đến UBND xã để giao dịch. “Bây giờ, nhiều cán bộ làm việc tập trung một chỗ, có cả lãnh đạo xã nên mọi công việc được giải quyết rất nhanh gọn, người dân cũng đỡ mất thời gian. Ai cũng thấy ưng cái bụng” - ông Nháp bộc bạch.

Hình mẫu để nhân rộng

Ông Bh’riu Quân - Bí thư Đảng ủy xã A Tiêng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định xây dựng cơ sở hạ tầng, đổi mới phương thức hoạt động gắn với tập trung thực hiện công tác CCHC, thông qua việc đẩy mạnh cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”. “Trước đây, việc giải quyết thủ tục hành chính chỉ được thực hiện theo quy trình phổ thông, tức là các bộ phận tách biệt với nhau, vừa mất thời gian lại rườm rà, gây phiền hà cho người dân. Chỉ có CCHC, đẩy mạnh cơ chế “một cửa”, mọi vấn đề liên quan đến giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính mới thực sự được nhanh gọn và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân địa phương” - ông Quân nói.

Trên tinh thần đó, chính quyền xã Atiêng bố trí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ làm việc theo quy trình khép kín. Trong đó, bên cạnh các cán bộ theo mảng ngành văn hóa - xã hội, tư pháp, địa chính - xây dựng…, địa phương còn bố trí ít nhất một Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách nhằm đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả nhất, tránh gây phiền hà cho người dân. Theo bà Alăng Thị Thiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Atiêng, mặc dù bộ phận “một cửa” ở địa phương chỉ mới trong thời gian ngắn đi vào hoạt động nhưng đã đem lại hiệu quả rất đáng mừng, được nhiều người dân và cán bộ cơ sở đánh giá cao. Đây cũng là động lực để địa phương xây dựng kế hoạch và tiếp tục triển khai, đẩy mạnh CCHC, từng bước đổi mới phương thức hoạt động chính quyền cơ sở ở vùng cao. Tuy nhiên, khó khăn trước mắt của Atiêng chính là điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo, số lượng giao dịch hạn chế, trong khi hầu hết cán bộ ở miền núi chưa quen với công việc. “Để hình thành bộ phận “một cửa” hoàn chỉnh, việc đầu tiên chúng tôi làm chính là xây dựng nguồn lực, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đạt chuẩn để phụ trách công việc đảm bảo theo yêu cầu” - bà Thiếu chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang đánh giá cao mô hình “một cửa” ở xã Atiêng và xem đây là mô hình mẫu để địa phương chia sẻ kinh nghiệm học tập, áp dụng nhân rộng trên địa bàn. Ngoài xã Atiêng, huyện Tây Giang cũng đang triển khai mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” tại các xã Lăng và Anông - những địa phương được chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện - và cũng đạt được nhiều kết quả. Từ hiệu quả bước đầu tại các xã trên, chính quyền huyện Tây Giang sẽ tổ chức đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm để có cơ sở tiếp tục nhân rộng ở các địa phương còn lại, từng bước tháo gỡ khó khăn về CCHC cho các địa phương miền núi. “Chúng tôi tập trung thực hiện CCHC gắn với bố trí việc làm cho cán bộ cơ sở, nhất là các địa phương điểm về xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, chúng tôi hướng đến nhân rộng mô hình “một cửa” tại các xã vùng cao của huyện, giúp lãnh đạo, cán bộ công chức cấp xã nhận thức được vai trò, vị trí và nhiệm vụ công việc của mình để phục vụ người dân được tốt hơn” - ông Mia nói.


Tác giả: Bài và ảnh ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ A TIÊNG
Địa chỉ : Xã Atiêng - Huyện Tây Giang - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)